Developed by JoomVision.com

Trang thông tin điện tử xã Tam Thành - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam Trang thông tin điện tử xã Tam Thành - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam

Trang thông tin điện tử xã Tam Thành - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam Trang thông tin điện tử xã Tam Thành - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam

Trang thông tin điện tử xã Tam Thành - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam Trang thông tin điện tử xã Tam Thành - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam
Developed by JoomVision.com

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

hotlineÔNG TRƯƠNG ANH BẢN 

PCT UBND XÃ: 0393366445

Bản đồ địa lý

map_xatamphuoc

Phát triển cây Nghệ trên vùng đất xã Tam Thành

Những năm trở lại đây, trên địa bàn xã Tam Thành, cây dược liệu Nghệ vàng được nhân dân trồng với diện tích ngày càng lớn. Đặc điểm sinh trưởng của cây Nghệ phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và tiềm năng lao động sẵn có đã mở ra hướng sản xuất mới giúp người dân vươn lên làm giàu.
Cuối tháng 4.2016, gia đình ông Nguyễn Công trú thôn Khánh Lộc đã thu hoạch hơn 5 sào nghệ, với năng suất đạt 1 tấn/ sào, giá bán đợt cao điểm từ 20 -25 ngàn đồng/kg, gia đình ông thu về gần 100 triệu đồng. Ông Nguyễn Công cho biết: "Khi trồng nghệ, tôi chủ yếu dùng phân hữu cơ, ít sử dụng phân hóa học nên chi phí không nhiều, cây nghệ có đặc điểm là dễ thu hoạch, chi phí thấp, lại tận dụng được công lao động trong gia đình". Không chỉ gia đình ông Nguyễn Công, mà nhiều hộ gia đình ở đây cũng đã trồng nghệ với số lượng lớn và đạt năng suất cao. Nếu so với trồng lúa thì 1 sào nghệ bằng 8- 9 sào lúa. Từ khi trồng nghệ thu nhập của bà con nông dân ổn định hơn.

t

Trồng Nghệ đang là hướng đi tăng thu nhập cho người nông dân Tam Thành

Ông Võ Tư - Chủ tịch Hội nông dân xã Tam Thành cho biết: "Hiện nay, trên địa bàn xã Tam Thành có trên trăm hộ tham gia trồng nghệ. Người dân có thể tận dụng số diện tích đất vườn hoặc trên các triền núi, tập trung ở các thôn như: Khánh Lộc, Trường Thành, Khánh Mỹ và nghệ trở thành cây trồng có giá trị hàng hóa ngày càng cao giúp xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho nhiều nông hộ". Ông Võ Tư trao đổi thêm: "Kỹ thuật trồng nghệ tương đối dễ, ít sâu bệnh, ít công chăm sóc. Nếu đầu tư bài bản thì trồng nghệ cho thu nhập khá cao. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là phải tìm đầu ra cho sản phẩm, tìm nhà đầu tư và chỗ đứng của cây nghệ. Muốn phát triển cây nghệ bền vững cần phải có thương hiệu cho cây nghệ Tam Thành".

Thực tế chứng minh, cây nghệ rất phù hợp với địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất Tam Thành. Với điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất nghệ nơi đây đạt rất cao, bình quân từ 14 - 20 tấn/ ha, giá mua bình quân 15 000 đồng/ kg đem lại thu nhập cho người nông dân từ 210 – 300 triệu đồng/ha. Một số diện tích khó canh tác được nhân dân cải tạo trồng nghệ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn các loại cây khác như sắn, hoặc keo.
Có thể nói, việc phát triển cây nghệ ở xã Tam Thành bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Nếu đầu ra cây trồng này tiếp tục được thuận lợi thì người nông dân sẽ tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, góp phần giữ vững và nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới. Để làm được điều này, rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành có chính sách hỗ trợ, để khuyến khích người dân đầu tư, mở rộng sản xuất./.


Mỹ Phước

Tin mới

Banner liên kết

Hình ảnh ngẫu nhiên từ thư viện ảnh

You are here: Home
Green Blue Orange Back to Top